Máy chấm công thế nào?

Hiện nay, máy chấm công không còn quá xa lạ gì với các doanh nghiệp hay các văn phòng cũng như các công ty. Nó giúp giải phóng một phần sức lao động cũng như thời gian của người quản lý trong vấn đề chấm công kiểm soát nhân viên. Nhưng không hẳn ai cũng đều biết về máy chấm công. vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu về nó.
Máy chấm công là một thiết bị quản lý dùng để ghi nhận thời gian ra cũng như vào của các nhân viên trong một công ty.

images (7)

– Phân loại:
Gồm 2 loại cơ bản nhất:
+ Máy chấm công cơ học: Với loại này thì dữ liệu chấm công được lưu trên các thẻ chấm công được làm bằng giấy. Khi người dùng muốn xử lí dữ liệu chấm công thì họ cần phải tự đọc bằng máy rồi nhập vào hệ thống data.
+ Máy chấm công điện tử: Có bộ nhớ để lưu các dữ liệu chấm công. Ngược lại với máy chấm công cơ học thì người sử dụng dùng phần mềm để kết nối với máy đồng thời lấy các dữ liệu chấm công mà mình cần. Máy chấm công điện tử rất đa dạng về chủng loại gồm các loại như sau:
. Máy chấm công bằng thẻ từ ( hay magnetic card)
. Máy chấm công bằng thẻ cảm ứng ( hay proximity card)
. Máy chấm công bằng vân tay.
– Một hệ thống máy chấm công kết hợp quản lý ra vào sử dụng vân tay bao gồm 2 bộ phận chính: Máy chấm công vân tay  và Phần mềm quản lý chấm công để xử lý dữ liệu cũng như in bảng báo cáo.
– Nguồn gốc của máy chấm công: Từ thời kỳ ban đầu của quá trình kinh doanh, con người được ghi nhận bằng tay trên giấy thời gian làm việc cũng như quản lí nhân viên đều do con người thực hiện. Trong những năm 30 của thế kỷ 20 đã diễn ra cuộc cách mạng khoa học công nghệ ở Châu Âu với nước Mỹ, sức lao động của con người dần dần được thay thế bằng các máy móc. Các công xưởng nhỏ cũng như lẻ đều được tập hợp thành các nhà máy lớn bởi các nhà tư bản có đến hàng trăm lao động. Lúc này các công việc quản lý nhân sự trở nên gặp khó khăn, và từ đó người ta đã phát minh ra thiết bị chấm công. Một số loại máy chấm công được người sử dụng tin dùng:
+ Máy chấm công thẻ giấy: Với loại này thì sử dụng thẻ giấy để chấm công, và không sử dụng phần mềm để quản lý. Đặc biệt là dễ lắp đặt sử dụng. Nhưng tính bảo mật không cao và có thể chấm công thay được.
+ Máy chấm công thẻ từ: Có tốc độ quét cũng như xử lý nhanh, thường áp dụng cho các công ty lớn có đông nhân viên, nhưng nhược điểm là chi phí ban đầu của máy này thường cao hơn các loại khác.

+ Máy chấm công vân tay: Loại này được trang bị với lịch trong của hệ thống đồng thời hoạt động song song hay độc lập với máy tính cài phần mềm.

+ Máy chấm công silicon: xây dựng trên nền tảng ATMEL, với bộ vi xử lý chip ARM9, đồng thời Bộ nhớ Flash lớn cùng với chíp Cmos xử lý nhanh và nhạy. Đặc biệt nó dễ dàng tích hợp với hệ thống chấm công kết hợp quản trị nhân sự tiên tiến.

Gủi phản hồi cho IDmart