Ưu điểm và những hạn chế của máy chấm công

Hiện nay với tốc độ phát triển ngày càng công nghiệp hóa hiện đại hóa, các nhà máy các khu công nghiệp liên tiếp mọc lên. Nguồn nhân lực của các doanh nghiệp đang ngày càng đông hơn. Doanh nghiệp càng đông nhân công, nhân viên thì hiệu quả đạt được càng cao. Bên cạnh đó một số khó khăn cũng nảy sinh, kéo theo của việc đông nhân công đó là doanh nghiệp khó khăn trong việc giám sát, kiểm tra, kiểm soát, nhất là khâu chấm công, tính giờ làm gặp nhiều khó khăn phức tạp. Hệ thống máy chấm công ra đời là một bước tiến vượt bậc, trợ thủ đắc lực cho các doanh nghiệp trong việc quản lý nhân viên công ty, quản lý thời gian làm việc của nhân viên để từ đó hướng đến một môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Máy chấm công vân tay + thẻ + mật mã VIRDI AC-4000

Trên thị trường nướ ta hiện nay có khá nhiều loại máy chấm công vân tay với nhiều tính năng, phù hợp với từng đặc trưng, nhu cầu, mục đích sử dụng của từng doanh nghiệp. Hệ thống máy chấm công không chỉ giúp các doanh nghiệp kiểm soát giờ ra vào làm việc của nhân viên mà còn giúp rèn luyện cho nhân viên tác phong làm việc chuyên nghiệp, đi làm đúng giờ, ra về đúng giờ.

Hệ thống máy chấm công phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện đang tồn tại hai loại máy chấm công cơ bản nhất là máy chấm công thẻ giấy và máy chấm công điện tử là máy chấm công bằng thẻ từ và thẻ cảm ứng hoặc vân tay.

Những ưu điểm của máy chấm công vân tay

 + Nhân viên tự xác nhận giờ ra vào làm của mình bằng vân tay của chính mình

+ Không thể xảy ra tình trạng chấm công giúp nhau gây ra tình trạng gian lận giờ giấc làm việc.

+ Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm chi phí mua thẻ chấm công

+ Ổn định trong quá trình chấm công

 + Nhân viên phải luôn mang thẻ bên người.

 + Trong thời gian chấm công nhanh hơn, tính ổn định cao hơn.

+ Rẻ tiền, hiệu quả chấm công ổn định, phù hợp với quy mô công ty lớn, thao tác nhanh chóng.

+ Tuổi thọ máy cao, có nguồn pin dự phòng khi mất điện.

Nhược điểm lớn của máy chấm công vân tay

  Sụ ổn định tùy thuộc vào người sử dụng và môi trường làm việc. sẽ kém hiệu quả nếu tay người sử dụng dính dầu mỡ hoặc môi trường làm việc bụi bặm, mùa đông ra tay bong chóc……
– Và thời gian chấm công lâu hơn dùng thẻ từ.
– Chi phí bảo hành máy chấm công cao hơn.

Nhược điểm của máy chấm công thẻ từ và thẻ giấy

+Nhân viên phải luôn mang theo thẻ bên mình và có thể bị hỏng, thất lạc hoặc nhân viên quên mang thẻ thì không thể chấm công, lại phải nhờ đến nhân viên nhân sự.
– Khả năng nhân viên có thể chấm công thay cho nhau khá cao.
– Chi phí mua thẻ cao vì khi mất phải in thêm thẻ.
– Với thẻ chấm công làm bằng giấy nên dễ bị ướt nàu nát, rách, hoặc thất lạc.
– Cấu tạo của máy chấm công thẻ giấy thô, không tạo được tính chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.
Với mỗi loại hình công ty có thể lựa chọn máy chấm công phù hợp với từng doanh nghiệp
Cần tính toán  đến các yếu tố sau trước khi chọn mua loại máy chấm công  phù hợp với nhu cầu, mục đích cho doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ

Có số lượng nhân viên <50 người đang làm việc trong môi trường sạch sẽ, thông thoáng thì máy chấm công vân tay là lựa chọn thích hợp, máy chấm công này có tính bảo mật cao, kết nối internet nhưng lại mất nhiều thời gian vì phải đặt vân tay vào đúng vị trí xác nhận chấm công.
Đối với doanh nghiệp lớn hơn và quy mô rộng
Đối loại hình nhà xưởng, xí nghiệp có số nhân viên >50 người đang làm việc thì hệ thống máy máy dễ sử dụng, đáp ứng thời gian chấm công nhanh, ổn định, có thể chọn máy chấm công bằng thẻ giấy, hoặc máy chấm công bằng thẻ cảm ứng.

Ngoài ra doanh nghiệp cũng có thể chọn máy chấm công sử dụng kết hợp cả dấu vân tay và thẻ cảm ứng,  giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian chấm công mà thông tin lại được bảo mật tốt hơn, loại được khả năng chấm công hộ.

Doanh nghiệp của bạn cũng có thể chọn hệ thống máy chấm công vừa thực hiện chấm công hay vừa chấm công vừa kiểm soát ra vào của công ty. Cũng cần lưu ý đến dung lượng bộ nhớ máy, số lượng ca quản lý, số lượng chấm công.

Với chế độ bảo hành:

Với chấm công bằng thẻ cảm ứng hoặc thẻ từ hay máy chấm công bằng vân tay doanh nghiệp cần cài đặt và sử dụng phầm mềm chấm công thành thạo để truy xuất dữ liệu. vì vậy, khi chọn mua các loại máy chấm công nên chọn những đơn vị có chế độ bảo hành tốt, có thời gian bảo hành lâu, có thể hỗ trợ trực tiếp hoặc từ xa vào mọi thời điểm cho doanh nghiệp.

Gủi phản hồi cho IDmart