Tìm hiểu hệ thống an ninh kiểm soát ra vào?

Hệ thống an ninh kiểm soát ra vào gồm những thành phần gì?

Hệ thống an ninh kiểm soát ra vào đang được lắp đặt khá nhiều. Không chỉ ở các văn phòng, công ty mà nó còn được lắp phổ biến trong trường học, bệnh viện. Hoặc nhà riêng nhằm đảm bảo an ninh an toàn cho gia đình hay cơ quan.

Vậy hệ thống kiểm soát cửa này bao gồm những thiết bị gì?

Chúng có thành phần cấu tạo như thế nào ? Hãy cùng Idmart.com.vn tìm hiểu nhé! Cấu tạo của hệ thống an ninh kiểm soát ra vào là như thế nào nhé.

1.Thiết bị kiểm soát vào ra cửa : Là nơi kiểm tra tính hợp lệ, cho phép hay không cho phép một người nào đó ra hay vào khu vực kiểm soát (phòng thiết bị, phòng làm việc….) Người sử dụng bắt buộc phải quẹt thẻ hoặc vân tay đã được đăng ký bởi ban quản lý thì hệ thống mới mở cửa cho phép ra vào.
2. Hệ thống khóa chốt cửa : Ngăn chặn ra vào cửa tự do. Chỉ có thể ra vào khi đã quẹt thẻ hoặc vân tay hợp lệ vào đầu đọc.
3. Thẻ cảm ứng ( nếu sử dụng vân tay thì không cần thẻ)
4. Hệ thống phần mềm quản lý trên máy tính : Quản lý vào ra, chấm công, thao tác từ xa vào các đầu đọc kiểm soát vào ra.

Ở trạng thái bình thường hệ thống khóa chốt cửa sẽ khóa cửa để ngăn chặn việc có người tự do đi qua cửa kiểm soát. Mỗi người làm việc tại khu vực kiểm soát cần đăng kí vào hệ thống kiểm soát ra vào qua đó được người quản lý cấp một quyền truy cập duy nhất ( thẻ vào ra, mã số, vân tay….).

Khi muốn đi vào hoặc đi ra khu vực kiểm soát thì người dùng bắt buộc phải sử dụng thẻ hoặc vân tay, mã số để xác minh với hệ thống kiểm soát vào ra. Đầu đọc kiểm soát vào ra được kết nối với máy tính (PC) qua đó thông tin vào ra của người dùng ở khu vực đó sẽ được quản lý chặt chẽ. Các thông tin này giúp người quản lý có thể biết được quá trình làm việc của một người bất kỳ và qua đó kết hợp chấm công.

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của hệ thống an ninh kiểm soát ra vào cửa

Một số phụ kiện của hệ thống an ninh kiểm soát ra vào 

Đầu đọc phụ: đây cũng là một thiết bị đọc vân tay, thẻ từ,…dùng để thay thế cho nút Exit. Đầu đọc phụ nhằm nâng cao độ an toàn, dùng để xác thực người có quyền ra vào từ cả 2 chiều (chiều vào và chiều ra).

Một thực tế triển khai rất ngược ở nước ta hiện nay là: đầu đọc phụ được nắp đặt bên trong phòng, thay vì lắp đặt bên ngoài phòng mới là hợp lý (nguyên tắc kết nối của đầu đọc chính và khóa điện là khi mất điện thì khóa cửa tự động mở -> như vậy rất nguy hiểm nếu có người cố ý cắt nguồn điện của thiết bị để đột nhập vào trong, điều này hoàn toàn có thể và rất dễ dàng. Ngược lại, đầu đọc phụ dù có mất điện thì khóa cửa vẫn không tự động mở, nên lắp ngoài đảm bảo an toàn cực tốt.

– Giá đỡ khóa: thường là giá chữ L (với khóa hút nam châm) hoặc giá chữ U (với khóa thả chốt). Là bộ phận dùng để đỡ, gán khóa điện tử vào.

– Điều khiển từ xa: Dùng mở cửa từ xa thay cho nút Exit. Rất tiện nếu nút Exit đặt gần cửa mà bạn thì ngồi quá xa cửa.

Cảm biến hồng ngoại: Cũng dùng thay cho nút Exit, được đặt ngay cửa ra, khi có người ra cảm biến sẽ tự động ra lệnh cho khóa mở cửa.

– Bộ lưu điện (thường gọi là UPS): Nó cũng giống Pin, hay Ắc quy phòng trường hợp mất điện, thường lưu được 6-8 tiếng. Luôn cắm với nguồn điện, sẽ tự động sạc khi hết Pin.

– Ngoài ra cần thêm các linh phụ kiện khác như: dây mạng, dây điện, băng dán đen, hộp gen…

Xem thêm:

Quy trình làm việc với hệ thống an ninh kiểm soát ra vào khá đơn giản, bao gồm 3 bước.

Bước 1: Tiến hành đăng ký vân tay hoặc thẻ cho nhân viên trên đầu đọc. Đây là bước đầu tiên khi làm việc với hệ thống này. Để có thể vào được một khu vực buộc bạn phải có thẻ hay dấu vân tay. Chính vì thế mà bạn phải tiến hành đăng kí tài khoản hay lấy dấu vân tay. Nếu xác nhận thành công bạn có thể ra vào được. Khi xác nhận thẻ hay vân tay thành công, mỗi khi ra vào thì đầu đọc sẽ gửi tín hiệu đến khoá cửa yêu cầu mở chốt. Lúc này bạn sẽ ra vào được bình thường.

Bước 2: Hệ thống còn được kết nối với các hệ thống báo động và hệ thống cảm biến cửa (Door Sensor). Việc hệ thống có kết nối với 2 hệ thống kia để khi có tội phạm, đối tượng lạ xâm nhập thì chuông sẽ báo động để mọi người biết. Đây là ưu điểm vượt trội hơn máy chấm công giá rẻ.

Bước 3: Làm việc với đầu đọc (F18) Đầu đọc được kết nối mạng LAN. Lấy đầu đọc tự hệ thống kết nối với mạng Internet. Khi đó sẽ thống kê được thời gian ra vào của từng người một cách chính xác nhất
Một chú ý là: đầu đọc không thực hiện chức năng đăng kí vân tay. Mà nó chỉ như cái máy tính thông minh để thống kê thời gian.

Ưu điểm của hệ thống kiểm soát ra vào 

– Đảm bảo an ninh cho khu vực sử dụng hệ thống
– Như thiết phân quyền hạn ra vào cho từng cá nhân, nhóm người.
– Giảm thiểu công việc cho nhân viên nhân sự, vì đã có hệ thống tự động. Nhân viên không mất thời gian trong việc quản lí giờ làm việc của nhân viên
– Đảm bảo tính minh bạch và công bằng cho mọi người.
– Hệ thống kiểm soát ra vào được cài đặt để bảo vệ. Cũng như chống lại các du khách không mong muốn và mục nhập. Cho phép người sử dụng nơi có lưu lượng nhân viên thường xuyên.

Đến ngay với Idmart để tận hưởng các dịch vụ mà chúng tôi mang lại:

  • Thiết kế, thi công lắp đặt  hệ thống chấm công , kiểm soát ra vào , camera quan sát …
  • Cung cấp lắp đặt khóa điện tử, khóa thông minh, khóa khách sạn
  • Cung cấp lắp đặt hệ thống báo trộm, báo cháy..
  • Viết phần mềm quản lý chấm công – nhân sự- tính lương…theo yêu cầu đảm bảo tuyệt đối bảo mật và chuyên nghiệp

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 0944.343.868

Gủi phản hồi cho IDmart

Global site tag (gtag.js) - Google Analytics