Mục đích và giải pháp kiểm soát thang máy tại các tòa nhà cao tầng

Thiết bị kiểm soát ra vào, kiểm soát thang máy được xây dựng và lắp đặt tại một số tòa nhà cao tầng là phương tiện di chuyển cần đảm bảo an toàn ở mức độ cao nhất. Vì vậy bên cạnh việc lắp đặt một hệ thống thang máy đảm bảo chất lượng, phục vụ cho nhu cầu đi lại thì một số nhà đầu tư còn xây dựng thêm phòng kiểm soát thang máy. Mục đích của Phòng kiểm soát thang máy hệ thống vận hành của thang máy, đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho mọi tòa nhà và người sử dụng.

Máy chấm công Biolite Solo
Phòng kiểm soát thang máy đưa ra những điều nghiêm cấm khi đi thang máy để đảm bảo sự an toàn cao nhất:

Vấn đề đảm bảo an ninh trật tự cũng như an toàn thang máy cần phải được lên hàng đầu, như chúng ta biết thang máy đang trở thành phương tiện lưu thông chính tại các khu đô thị cao tầng, các trung tâm văn hóa, thể dục thể thao…., trung tâm thương mại, nhà hat khách sạn……  Lượt người lưu lượng giao thông lớn. Chính vì vậy không phải cứ có phương tiện di chuyển là con người có thể sử dụng nó với bất cứ mục đích gì việc gì.. Đặc biết là đối với thang máy nói riêng và các phương tiện di chuyển khác nói chung. Người sử dụng phải ý thức được tính chất quan trọng của vấn đề là chính họ đang tự bảo vệ chính mình cũng như mọi người xung quanh

Nguyên tác khi đi tháng máy:

1) Không vận chuyển chất rễ gây cháy nổ:  Tại các khu chung cư hiện nay có rất nhiều hộ gia đình mua xăng và cứ ngang nhiên xách kèm đi vào thang máy…….. Vấn đề cực kì nghiêm trọng rất rễ gây nguy hiểm, bởi thang máy là phòng kín, không thông gió, hệ thống máy móc hoạt động thường xuyên, liên tục do nhu cầu đi lại…., đưa xăng vào thang máy, gặp nóng rất dễ gây cháy nổ. Chính vì vậy đối với thang tải khách là nghiêm cấm tuyệt đối không được phép mang chất rễ gây cháy nổ.

2) Không đổ nước vào cabin thang máy: Việc rò rỉ nước là điều dễ gây hư hỏng và chập cháy các thiết bị điện. Khi lắp đặt thang máy cho các tòa nhà, vấn đề chống thấm, thẩm thấu, chống rò rỉ nước ra cabin là điều được chú trọng hàng đầu và quan trọng nhất. Cho nên khi sử dụng thang máy tất cả mọi người không được mang nước, tránh làm đổ đồ ăn có nước vào bên trong cabin sẽ gây rò rỉ và dẫn đến chập điện thang máy….

3) Không sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn, lũ lụt: Khi xảy ra các hiện tượng trên thì tòa nhà xảy ra vấn đề thường hay bị cúp điện đột ngột hoặc hư hỏng thang máy bất thường, khó kiểm soát thang máy. Vì vậy mọi người không được vào thang máy lúc này rất rễ xảy ra nguy hiểm. Vấn đề cứu trợ các bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đây là điều tuyệt đối nên tránh, mọi cá nhân sử dụng thang máy nắm được các nguyên tác đi thang máy.

4) Không cố thoát khỏi thang máy khi bị nhốt: Trường hợp xảy ra sự cố là rất ít, tuy nhiên khi di chuyển gập sự cố thì chúng ta phải hết sức bình tĩnh, suy nghĩ và xem xét . Không cố gắng thoát ra ngoài bằng mọi cách. Bởi hầu hết thang máy đều được trang bị các thiết bị cứu hộ tự động cho nên nếu chúng ta vô tình tìm cách thoát ra ngoài bằng việc lấy tay hoặc vật cạy cửa là rất rễ gặp nguy hiểm.
Hiên nay để khác phục những nỗi lo ngại khi sử dụng thang máy, một số giải pháp kiểm soát ra vào thang máy ứng dụng thẻ cảm ứng đã được đưa vào ứng dụng trong thực tế:
Giải pháp được đưa ra và có thể giúp ban quản lý tòa nhà có thể phân quyền sử dụng thang máy cho các đối tượng sử dụng khác nhau có hiệu quả nhất và được mọi người ủng hộ nhất:

1)  Thang số 1 là thang dành riêng cho người sống tại tòa nhà, nhân viên trong tòa nhà thì chỉ có những nhân viên trong tòa nhà mới có thể sử dụng thang máy này, giảm tình trạng ùn tác….. .
Máy chấm công Biolite Net
2) Thang số 2 là thang dành cho khách đế chới…., khách hàng của các công ty…. không đi được thang số 1 mà chỉ có thể đi thang số 2 .
3)    Thang máy số 3 là thang phục vụ vận chuyển hàng hóa lên các tầng của tòa nhà cao tầng, người vận chuyển chỉ có thể sử dụng thang số 3 mà không gọi được thang số 1 và số 2 của tòa nhà.

Các giải pháp đưa ra để kiểm soát ra vào thang máy tại các tòa nhà sẽ có lợi ích gì?

1)  Như chúng ta biết tình trạng tại một số trường học học sinh sinh viên chen lấn rất mất mĩ quan và cảm tình….. Giúp cho các cán bộ giảng viên, sinh viên, nhân viên không phải chờ đợi thang máy lâu, mất thời gian vào việc đợi thang đồng thời thúc đẩy hiệu quả làm việc cao hơn.

2) Giảm chi phí bảo dưỡng sửa chữa do đã phân quyền thang chở hàng riêng, tránh tình trạng hoàng hóa cồng kềnh vào cùng thang dành cho khách ……..

3) Giúp kiểm soát được thông tin cá nhân những người ra vào tòa nhà từ hệ thống kiểm soát thang máy

4)  Giảm thiểu được những lượt sử dụng thang máy không đúng mục đích. Từ đó giảm được khá nhiều tiền điện mà thang máy tiêu thụ khi phải phục vụ những mục đích không chính đáng.

Và để đảm bảo mọi người tuân thủ, có ý thức đi theo lộ trình thang máy quy định  dành cho mình các tòa nhà sử dụng thêm giải pháp kiểm soát thang máy bằng thẻ cảm ứng,  kiểm soát bằng vân tay……với việc đăng ký bằng vân tay với một số thang máy dù có vào nhưng cũng không thể di chuyển…..

Gủi phản hồi cho IDmart