Những ứng dụng của công nghệ sinh trắc học

Bảo mật bằng mật khẩu có vẻ là một phương thức bảo mật khá truyền thống. Được sử dụng nhiều năm nay. Dần dần những phương thức bảo mật bằng mật khẩu đó đã được thay thế. Bằng phương pháp khóa bằng thẻ từ và hiện tại. Phương pháp bảo mật có vẻ đang chiếm lĩnh hơn cả là dùng sinh trắc học.

Cụm từ khóa  “I hate passwords” – “tôi ghét mật khẩu”. Trên Google là vấn đề được 3,2 triệu chủ đề nhắc đến. Và những sự kiện dùng mật khẩu và bị đánh cắp thông tin cá nhân. Là một chuyện quá phổ biến trên thế giới hiện nay, nó cho thấy rằng phải chăng. Dùng mật khẩu không còn là một phương pháp bảo mật an toàn nữa hay chăng?

Và việc thay thế cho nó đã được nhắc đến khá nhiều. Nổi lên là công nghệ sinh trắc học như dấu vấn tay hay quét võng mạc…, với nhiều ứng dụng và ưu điểm kiện toàn.

Sinh trắc học đã được nghiên cứu và phát triển trong một thời gian khá dài. Trong những năm trở lại đây, công nghệ này đã vượt qua các vấn đề nó từng gặp phải

Ví dụ như chi phí, cách thức vận hành và độ chính xác cao trong thực tế. Giống như bất kỳ công nghệ bảo mật nào, sinh trắc học không hẳn là không có bất cứ yếu điểm. Và nó vẫn cần một thời gian nữa để trở nên hoàn hảo. Nhưng có một điều chắc chắn đó là sinh trắc học không còn là một hình ảnh của tương lai. Mà đang trở nên hiện hữu trong ngày hôm nay.

Dấu vân tay (Fingerprint)

Craig Federighi, Phó chủ tịch của Apple về công nghệ phần mềm. Tại hội nghị WDC 2014 đã phát biểu rằng: có tới 83% người sử dụng iPhone 5s dùng công nghệ bảo mật vân tay. TouchID để bảo vệ thiết bị của mình. Con số này tương đương với việc tăng hơn nửa. Số người dùng iPhone sử dụng mật mã trong thời kì tiền Touch ID.

tech-iphone-5s-touch-id

Lý do: TouchID tương đối dễ sử dụng và khả năng bảo mật cao. Kết quả: Hàng triệu chủ sở hữu iPhone cũng như là Samsung Galaxy S Class. Đều sử dụng công nghệ dấu vân được bảo vệ nếu điện thoại của họ bị thất lạc hay bị lấy trộm.

Không chỉ được ứng dụng trong điện thoại, công nghệ dấu vân tay. Còn được sử dụng trong các thiết bị khóa cửa điện tử như khóa vân tay

Máy quét tĩnh mạch của lòng bàn tay (Palm Vein Reader)

Thiết bị quét tĩnh mạch lòng bàn tay (Palm Vein Reader). Đã được sử dụng phổ biến trên nhiều trường học trên thế giới . Và cũng được ứng dụng trong các bệnh viện những năm qua năm qua. Bất chấp sự phổ biến và của máy quét vân tay. Thiết bị quét tĩnh mạch này hoàn toàn có thể trong tương lai. Sẽ ứng dụng được trên máy tính xách tay của đối tượng là doanh nghiệp.

Công nghệ sinh trắc học sử dụng tia hồng ngoại để chụp ảnh mẫu. Tĩnh mạch duy nhất của mỗi cá nhân và được kiểm tra. Thông qua máy quét với mô hình đã được đăng kí trước. Nhà sản xuất đầu tiên thương mại hóa công nghệ tĩnh mạch lòng bàn tay đó chính là Fujitsu.

Công nghệ được áp dụng vào năm 2004 với máy quét nhỏ gọn .Tích hợp trong các máy ATM thuộc Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi. Và công nghệ này cũng được ứng dụng vào máy tính xách tay của hãng.

Fujitsu cũng bắt đầu triển khai máy quét tĩnh mạch này. Trên điện thoại thông minh vào hồi tháng 3 vừa qua. Và biết đâu đây có thể là công nghệ tiếp theo được sử dụng vào trong các loại khóa cửa điện tử.

Nhận diện khuôn mặt

Một công nghệ tưởng chừng chỉ xuất hiện trong các bộ phim viễn tưởng. Nhưng ngày nay nó đã xuất hiện trong các thiết bị công nghệ phổ biến. Công nghệ này đặc biệt được sử dụng nhiều trong quá trình tìm kiếm kẻ bị truy nã. Với chỉ hệ thống camera giám sát lắp đặt trong các siêu thị, ngân hàng, sân bay. Cảnh sát hoàn toàn có thể nhận diện được những kẻ tình nghi nhờ. Phần mềm phân tích khuôn mặt, giúp phá các vụ án nhanh hơn.

face recognition locker

Tại Mỹ, Cục Điều tra Liên bang FBI đang có kế hoạch bổ sung . Thêm 52 triệu bức ảnh vào cơ sở dữ liệu trong năm 2015. Nghiên cứu của tổ chức Electronic Frontier Foundation. Một tổ chức hoạt động về bảo mật kỹ thuật số cho hay. Cơ sở dữ liệu sẽ đến lúc có thể lưu trữ cả hình ảnh của bất kỳ ai. Và được kết hợp với dấu vân tay để làm hồ sơ. Ngay cả khi người đó không có hành động phạm pháp. Điều này đã vấp phải sự phản ứng của nhiều người nên vẫn còn phải chờ xem. Nhưng hiện tại, công nghệ này vẫn hoàn toàn. Có thể sử dụng trong các thiết bị khóa điện tử, máy chấm công khuôn mặt.

Sinh trắc học hành vi (Behavioral Biometrics)

Công nghệ xác thực về hành vi được hình thành từ. Thói quen sử dụng của người dùng trên các thiết bị smartphone. Chúng phân tích các từ khóa mà người sử dụng hay sử dụng. Hay những ứng dụng mà người dùng hay mở để phân tích các hành vi . Và tạo ra lưu trữ cho những lần tiếp theo. Công nghệ này được phản ứng tích cực hơn từ đa số mọi người.

Ngân hàng Danske của Đan Mạch và BBVA là những nơi đầu tiên đưa công nghệ này vào ứng dụng. Ngân hàng Danske sử dụng phần mềm phân tích từ BehavioSec để tạo ra một “dấu ấn nhận thức”

Có thể đưa ra một cảnh báo và chặn truy cập vào tài khoản khi người dùng có những hành vi sai lệch khi thực hiện đăng nhập.Nhóm dịch vụ tài chính toàn cầu BBVA sử dụng công nghệ được cài đặt trên thiết bị di động để yêu cầu người dùng xác thực thông qua 2 bước. Nhân viên thiết lập hồ sơ cá nhân bằng cách đăng nhập vào hệ thống của công ty. Và sử dụng các động tác quen thuộc của mình trên màn hình cảm ứng để truy cập thực hiện việc nhận dạng cá nhân. Đối với tin tặc truy cập vào các dữ liệu, họ sẽ phải “ăn cắp điện thoại của người dùng, biết điều chỉnh hoạt động, thói quen sử dụng và phương thức thiết lập bảo mật ban đầu”.

Nhịp tim (Cardiac Rhythm)

Mọi người có thể đã chẳng còn là gì với thiết bị đọc điện tâm đồ (ECG) xuất hiện ở trong các bệnh viện. Về thực chất thì công nghệ điện tâm đồ không thể nói là có quá nhiều đột phá,  những gì xuất hiện trên bản đồ sinh trắc học đơn giản là các thiết bị nhỏ bé giúp kết nối với nhịp đập trái tim của người sử dụng và hệ thống tín hiệu được đeo trên người có thể xác nhận các nhịp tim riêng biệt khi hoạt động của từng cá nhân.Thiết bị đo nhịp tim bây giờ được trang bị như 1 phần không thể thiếu ở các mẫu điện thoại thông minh của SAMSUNG.

Nhận diện qua võng mạc (Eye Scan)

Samsung đã giới thiệu Galaxy Note 5 cuối năm ngoái với khả năng nhận diện qua mắt. Được cải thiện so với sản phẩm tiền nhiệm. Samsung nói rằng đây là tính năng bảo mật thông qua mắt duy nhất . Được sử dụng trên thiết bị di động. Và hiện nay một số hãng đã triển khai vào các sản phẩm điện thoại của họ.
Công nghệ quét võng mạc đã xuất hiện từ những năm 1980. Và là một trong những ứng dụng sinh trắc học nổi tiếng nhất. Ngày nay người ta chủ yếu sử dụng cho ứng dụng kiểm soát ra vào trong môi trường bảo mật cao. Ở  trong doanh trại, nhà chính phủ. Quét võng mạc là một công nghệ mới nhưng rất có triển vọng. Và đang được Apple cân nhắc. Đưa lên các sản phẩm thiết bị của mình. Ứng dụng nổi bật trong dân dụng đó chính là việc sân bay Schiphol của Amsterdam, Hà Lan sử dụng công nghệ quét võng mạc khách đi máy bay để nhập xuất cảnh không cần tới hộ chiếu. Nói chung không thể nói trước được trong tương lai công nghệ này có thể sử dụng vào những việc gì nữa.
Trên đây là những ứng dụng của công nghệ sinh trắc học trong đời sống. Hi vọng rằng những công nghệ này sẽ càng ngày được hoàn thiện và phát triển để giúp người sử dụng được trải nghiệm sự bảo vệ an ninh cấp cao một cách tốt nhất thông qua các thiết bị khóa cửa thông minh, nhận diện qua sinh trắc học. Tuy nhiên, bây giờ bạn vẫn có thể trải nghiệm khả năng kiểm soát an ninh thông minh từ các thiết bị khóa cửa điện tử của chúng tôi. Nếu phân vân không biết cách chọn mua khóa điện tử, đừng ngần ngại tìm đến chúng tôi bởi chúng tôi luôn luôn ở đây tư vấn cho bạn một cách tận tình nhất.

Gủi phản hồi cho IDmart

Global site tag (gtag.js) - Google Analytics