Kỹ năng xử lý cần thiết khi bị kẹt trong cầu thang máy

Thang máy là một phương tiện giao thông vô cùng quan trọng . Và được sử dụng hết sức rộng rãi và phổ biến trong các tòa nhà cao tầng. Trung tâm thương mại lớn hay thậm chí là các hộ gia đình. Thế nhưng việc kiểm soát thang máy thỉnh thoảng cũng hay gặp phải những sự cố. Làm cho mọi người bị kẹt trong cầu thang máy và không khỏi hoang mang lo sợ.

Chính vì thế mà việc học những kĩ năng để có thể xử lí. Khi bị kẹt trong cầu thang máy khi gặp sự cố là điều vô cùng quan trọng. Mỗi người dân nên tự chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất. Để có thể ứng phó kịp thời khi có một sự cố bất ngờ nào đó xảy ra. Điều này không chỉ dành riêng cho người lớn mà cả các em nhỏ cũng cần phải học. Để các bé không bị hoảng loạn khi gặp phải những tình huống nguy hiểm trong thang máy.

Những sự cố thang máy phổ biến nhất mà chúng ta hay gặp phải đó là :

– Mất điện là một sự cố hay gặp nhất nó có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào
– sự cố ngừng hoạt động đột xuất của thang máy: thang máy được lắp ráp từ rất nhiều những thiết bị khác nhau vì vậy nên chỉ cân một chi tiết hỏng cũng khiến cho ca thang máy ngừng hoạt động.
– thang máy chạy vượt tốc độ : đó là khi thang máy chạy nhanh hơn bình thường vì vậy nhiều người nhầm là thang máy bị rơi tự do.
– sự cố nguy hiểm nhất là rơi tự do , tình trạng này làm cho rất nhiều người lo sợ.

Vậy chúng ta phải làm gì khi gặp phải những tình huống trên:

Đầu tiên : Giữ bình tĩnh:

– Việc quan trọng nhất trong những tình huống như thế này là phải thật bình tĩnh.Trường hợp người chết trong thang máy thật sự rất ít khi xảy ra vậy nên mọi người phải thật bình tĩnh bởi chúng ta hoàn toàn có thể thoát ra ngoài một cách an toàn.

– Nếu như quá sợ thì chúng ta phải chấn tĩnh và nhanh chóng loại bỏ những suy nghĩ đó ra khỏi đầu, hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp hoặc người thân trong gia đình.Chỉ có bình tĩnh thì chúng ta mới có thể sống sót.Chúng ta hãy cố đợi cho đến khi thang máy hoạt động trở lại.

xử lí khi bị kẹt trong thang máy

xử lí khi bị kẹt trong thang máy

Thứ hai: Thử nút mở cửa

Trong trường hợp thang máy đột ngột dừng lại chúng ta hãy bấm thử nút mở cửa.Nếu thang máy không có phản ứng hãy kêu cứu hoặc bấm chuông gọi sự trợ giúp.Chúng ta không cần phải ấn tất cả các nút trên thang máy để xem có di chuyển hay không.

Thứ ba: Chờ thiết bị cứu hộ trong thang máy

Hầu hết các hệ thống kiểm soát thang máy trở khách đều có những thiết bị cứu hộ chúng có tác dụng đưa thang máy trở về vị trí gần nhất đê những người bị kẹt trong đó có thể thoát ra ngoài.

kĩ năng xử lí khi thang máy bị kẹt

kĩ năng xử lí khi thang máy bị kẹt

Thứ tư: Liên lạc với những người ở ngoài

Khi thang máy có sự cố chúng ta hãy bình tĩnh để liên lạc ra bên ngoài bằng điện thoại hay chuông cứu trợ, nếu không sử dụng được điện thoại thì hãy gọi to hoặc đập cửa để có thể kịp thời báo hiệu ra bên ngoài.

Thứ năm: Không tự ý trèo ra ngoài qua cửa thoát hiểm

Chúng ta phải thật bình tĩnh trong thời gian chờ đợi đặc biệt không nên tìm cách cậy của hoặc tìm cách thoát ra ngoài bằng cửa thoát hiểm.Khi thang máy bị rơi tự do chúng ta nên nằm song song với sàn nhà,gần chính giữa càng tốt.Việc này sẽ giúp phân bố đều lực rơi trên toàn cơ thể.Hoặc gối đầu lên tay để tránh đầu bị trấn thương, dùng tay che mặt để tránh bị các vật khác rơi vào mặt gây tổn thương.

Điều quan trọng nhất là chúng ta hãy nhớ thang máy chỉ là một thiết bị kiểm soát ra vào điện tử, nên việc sự cố xảy ra là điều hiển nhiên.Quan trọng nhất là chúng ta hãy luôn giữ bình tĩnh để có thể xử lí tình huống tốt nhất, để vừa bảo vệ bản thân mà còn giúp đỡ được những người xung quanh.

Gủi phản hồi cho IDmart

Global site tag (gtag.js) - Google Analytics