Các bộ phận thiết yếu của hệ thống kiểm soát cửa ra vào

Hệ thống kiểm soát cửa ra vào đã và đang được lắp đặt rất nhiều. Không chỉ ở các văn phòng, công ty mà còn ở trong trường học, bệnh viện hay nhà riêng. Biệt thự nhằm đảm bảo an ninh cho gia đình hay cơ quan. Hệ thống này đã dần trở nên phổ biến và đi sâu vào đời sống hiện đại.

Vậy hệ thống kiểm soát cửa này bao gồm những thiết bị gì? Giá thành có cao không?

Sau đây Idmart sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách rõ ràng và chi tiết nhất.

Hiện nay, trên thị trường phổ biến các loại kiểm soát cửa ra vào. Như kiểm soát bằng vân tay, thẻ từ, mật mã hay nhận diện khuôn mặt. Nhìn chung dù là loại nào thì cũng có những bộ phận cơ bản không thể thiếu như dưới đây.

bo-phan-kiem-soat-cua

+Đầu đọc :ứng với mỗi loại kiểm soát cửa thì sẽ có đầu đọc khác nhau. Như đầu đọc vân tay, đầu đọc thẻ từ, đầu đọc nhận diện khuôn mặt hay mật mã.

+Khóa từ: được kết nối với đầu đọc để nhận lệnh đóng hoặc mở khóa cửa.

+Nguồn: cung cấp nguồn cho đầu đọc và khóa từc. Có thể dùng chung nguồn cho 2 thiết bị này nếu có cùng điện áp và nguồn đủ khỏe. Thông thường, nguồn cho thiết bị kiểm soát cửa và khóa từ là 12V.

+Nút Exit chính là công tắc để mở khóa cửa từ bên trong.

+Thẻ từ đối với hệ thống kiểm soát ra vào với thẻ từ.

Các thiết bị và phụ kiện đi kèm hệ thống kiểm soát cửa như sau

+Đầu đọc phụ: đây cũng được coi là một thiết bị đọc thay thế cho nút Exit. Công dụng của đầu đọc phụ là nhằm nâng cao độ an toàn. Xác thực một người có quyền ra vào từ cả 2 chiều vào và ra.

Có một thực tế ở nước ta hiện nay là đầu đọc phụ của hệ thống kiểm soát cửa ra vào . Lại được lắp đặt bên trong phòng thay vì bên ngoài phòng.

+ Đây là một thực trạng rất ngược bởi thiết bị này phải được lắp bên ngoài phòng mới hợp lý.

+ Nguyên tắc để kết nối của đầu đọc chính và khóa điện.

Là một khi xảy ra mất điện thì khóa cửa sẽ tự động mở. Nếu lắp đặt như vậy thì rất nguy hiểm khi có người cố ý cắt nguồn điện của. Thiết bị nhằm đột nhập vào trong, điều này trở nên rất dễ dàng.  Ngược lại, nếu đầu đọc phụ có mất điện thì khóa cửa vẫn không tự động mở. Do đó ta nên lắp ngoài phòng để đảm bảo an toàn.

+Giá đỡ khóa: thường là giá chữ L đối với khóa có hút nam châm. Hoặc chữ U đối với khóa thả chốt. Bộ phận này có chức năng dùng để đỡ và gắn khóa điện tử vào.

+Điều khiển từ xa: dùng để mở cửa từ xa thay cho nút Exit. Việc mở cửa sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn đang ngồi cách xa cửa.

+Cảm biến hồng ngoại: thay cho nút Exit và được đặt ngay cửa ra. Khi có người từ bên trong đi ra thì cảm biến sẽ tự động mở cửa.

+Bộ lưu điện UPS: giống Pin, hay ắc quy dùng trong trường hợp mất điện. Thời gian lưu được 6 đến 8 giờ. Bộ lưu điện luôn cắm với nguồn điện nên sẽ tự động sạc khi hết Pin.

+Các linh phụ kiện khác như: dây mạng, hộp gen, dây điện, băng dán đen, …

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn có thiết bị. Kết hợp kiểm soát cửa ra vào kết hợp với máy chấm công. Loại thiết bị này thường được lắp đặt tại các công ty, xí nghiệp hay nhà máy có đông nhân công. Với những tiện ích mà hệ thống này mang lại thì chắc chắn giá thành của nó cũng không hề rẻ.Tuy nhiên bỏ ra một số tiền như vậy để đảm bảo an ninh, tránh thất thoát tài sản thì cũng không cần phải đắn đo.

Gủi phản hồi cho IDmart

Global site tag (gtag.js) - Google Analytics