Khái quát về công nghệ sinh trắc học vân tay

Ngày nay công nghệ sinh trắc học vân tay ngày càng phát triển. Nhiều nghiên cứu đã được ứng dụng vào đời sống trong đó có công nghệ sinh trắc học vân tay. Công nghệ này ra đời đã mở ra rất nhiều tiềm năng. Được ứng dụng trong các lĩnh vực như ngân hàng, y học, hình sự…

Một trong những thiết bị ứng dụng công nghệ này phải kể đến là . Máy chấm công vân tay xuất hiện rộng rãi trong các doanh nghiệp. Trong công ty đem lại hiệu quả cao trong việc quản lý nhân sự.

Vậy công nghệ sinh trắc học vân tay là gì mà lại có tác dụng lớn như vậy?

+ Công nghệ Sinh trắc học tên khoa học là Biometric. Đây là công nghệ sử dụng các mẫu hành vi, những thuộc tính vật lý. Hoặc các đặc điểm sinh học đặc trưng như dấu vân tay, giọng nói. Mẫu mống mắt, khuôn mặt, dáng đi để nhận diện con người.

+ Công nghệ này đã trở thành một công cụ kiểm tra cá nhân hữu hiệu nhất trong lịch sử trước nay.

+ Công nghệ sinh trắc học đã được áp dụng phổ biến rộng rãi. Nhất là trong công nghệ nhận dạng vân tay.

+ Như chúng ta đã biết thì dấu vân tay là một đặc điểm quan trọng. Để phân biệt giữa người với người.

+ Do đó, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin. Sinh trắc học vân tay giúp thu nhận và ghi nhớ được hàng triệu bản ghi dưới dạng số hoá.

+ Kỹ thuật này được kỳ vọng sẽ là chìa khoá của một cuộc cách mạng công nghệ. Khi những thiết bị có khả năng nhận dạng vân tay như máy chấm công vân tay . Để bảo vệ dữ liệu được ứng dụng rộng rãi.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ nhận dạng vân tay. Khi đặt ngón tay lên trên thiết bị nhận dạng dấu vân tay. Thiết bị sẽ quét hình ảnh ngón tay đó và đối chiếu nó. Với dữ liệu đã được lưu trữ trong hệ thống. Quá trình xử lý dữ liệu được chuyển sang các dữ liệu số. Rồi đưa ra thông báo xem dấu vân tay đó là hợp lệ hay không. Từ đó cho phép hệ thống thực hiện các chức năng khác.

Các phương pháp lấy dấu vân tay

+Sao chép lại hình dạng vân tay bằng cách lăn tay bằng mực. Hoặc chạm vào một vật gì đó thông qua máy quét ghi nhận rồi xử lý.

+Sử dụng phần mềm hoặc thiết bị quét vân tay để nhận dạng vân tay. Hiện nay đa số các nước đều sử dụng phương pháp này.

van-tay
Đặc điểm của dấu vân tay:

+ Gồm có 7 loại vòng tập trung ở giữa, vòng móc đơn. Vòng móc kép, vòng cung, vòng xoắn, vòng cung hình lều và vòng bất thường.

+ Tuy nhiên, ở từng người thì thể hiện về chi tiết rất khác nhau. Và không thay đổi từ khi mới sinh ra cho đến tận lúc về già. Các nhà sinh trắc học đã phát hiện ra tính độc nhất về cấu tạo hình dạng vân tay của con người.

+ Biến nó thành chiếc chìa khoá riêng mà chỉ người đó mới có thể sử dụng. Từ đó giúp bạn tránh được nhiều rắc rối trong cuộc sống. Như trộm cắp, giả mạo các loại giấy tờ tuỳ thân, thẻ ngân hàng, hộ chiếu. Hay lạm dụng góp phần đảm bảo an ninh và bảo mật thông tin.

Nhiều người lo lắng việc phân tích dấu vân tay sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân của họ. Nhưng các nhà sinh trắc học khẳng định rằng công cụ sinh trắc học dấu vân tay có mục đích là chụp lại vân tay theo dạng hình ảnh nên sẽ không ảnh hưởng gì đến dấu vân tay của con người. Việc sử dụng máy chấm công, mở két sắt, mở tài khoản ngân hàng, hộ chiếu phải dựa trên vân tay thật do cấu tạo da.

van-tay2

công nghệ nhận dạng vân tay

Sinh trắc học dấu vân tay dựa trên những thành tựu khoa học nghiên cứu về di truyền học, sự cấu tạo của vân da tay và não bộ, phôi học. Tên gọi khoa học là dermatoglyphics. Nhìn chung, phương pháp sinh trắc học dấu vân tay phân tích mật độ dày đặc, hình dạng của vân tay, độ dài – ngắn, các khúc quanh để phân tích các năng lực tiềm ẩn của não bộ, chỉ số TFRC.

Công nghệ sinh trắc học dấu vân tay có rất nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp

+Hỗ trợ doanh nghiệp đánh giá năng lực thực hiện công việc, sàng lọc trong tuyển dụng.

+Khám phá tiềm năng của từng nhân viên từ đó bố trí đúng người vào đúng vị trí.

+Phát huy tiềm năng nhân viên-> tạo đột phá cho doanh nghiệp.

+Tư vấn củng cố nguồn nhân lực, tìm ra các lãnh đạo tài giỏi.

+Tư vấn đào tạo, phát triển nhân sự.

Gủi phản hồi cho IDmart

Global site tag (gtag.js) - Google Analytics