4 công nghệ sinh trắc học đầy tiềm năng trong tương lai

Nếu bây giờ bạn dùng google để tra cụm từ “I hate passwords”. Kết quả tìm được sẽ lên đến con số 161.000.000!! Điều này là minh chứng rõ ràng của việc mật khẩu với những yếu điểm rõ ràng. Trong vấn đề bảo mật thông tin dường như đang dần dần không còn được ưa chuộng. Và để thay thế mật khẩu, con người đã nghĩ ra vô vàn giải pháp. Và nổi bật trong số đó là công nghệ sinh trắc học vốn đã được tôi giới thiệu trong một bài viết gần đây. Một công nghệ sẽ trở thành một xu hướng của ngành bảo mật tương lai.
Sinh trắc học vốn có một lịch sử hình thành và phát triển tương đối dài. Và rồi đến những năm gần đây. Công nghệ này đã vượt qua những khó khăn ban đầu. Để có thể tiếp cận với người dùng phổ thông một cách tốt hơn. Không còn phải tiêu tốn một chi phí quá lớn nữa. Cách thức vận hành cũng đơn giản hơn rất nhiều và sự chính xác đã ở một tỉ lệ rất cao. Tất nhiên giống như mọi hình thức bảo mật khács. Snh trắc học không phải là hoàn hảo 100%. Tuy nhiên, đến thời điểm này. Có thể nói sinh trắc học đang dần trở thành hình thức bảo mật an toàn nhất . Và nó không còn chỉ là một công nghệ chỉ có trong phim ảnh mà đã dần đi vào đời sống của con người.

Dấu vân tay – Fingerprint

May cham cong van tay

Công nghệ quét vân tay trên máy chấm công

 

TouchID đã được sử dụng trên thiết bị điện thoai Iphone từ khoảng một thời gian nay. Hàng triệu người dùng thiết bị iPhone đều đã được bảo vệ. Bằng công nghệ dấu vân tay trong trường hợp điện thoại của họ bị mất hoặc bị kẻ gian lấy cắp. Nhất là những thông tin cá nhân quan trọng lưu trữ trong thiết bị. Và các hãng công nghệ khác cũng đều học tập theo điều này và trang bị cảm biến vân tay. Trên các sản phẩm của mình như một tính năng gần như là bắt buộc.

Công nghệ dấu vân tay rõ ràng đang là công nghệ sinh trắc học phổ biến nhất cho đến thời điểm này. Trên toàn thế giới và được ứng dụng vào trong rất nhiều sản phẩm an ninh như khóa điện tử . Kiểm soát ra vào, máy chấm công,…

Công nghệ quét tĩnh mạch lòng bàn tay – Palm Vein Reader

Công nghệ quét tĩnh mạnh lòng bàn tay (tiếng Anh là Palm Vein Reader). Đã được ứng dụng khá nhiều tại một số trường học trên thế giới. Và cũng đang được nhiều bệnh viện sử dụng trong nhiều năm qua. Bất chấp sự phổ biến của các thiết bị quét dấu vân tay. Sản phẩm sử dụng tính năgs quét tĩnh mạnh này rất có thể là thế hệ tiếp theo được dùng bởi khối khách hàng là các doanh nghiệp.

may-quet-tinh-mach-long-ban-tay
Máy quét tĩnh mạch lòng bàn tay

 

Sinh trắc học Palm Vein Reader được thiết kế để tia hồng ngoại. Có thể chụp ảnh mẫu tĩnh mạch của mỗi cá nhân và sau đó kiểm tra. Thông qua máy quét với các mô hình đã được đăng kí từ trước. Fujitsu được biết đến là nhà sản xuất đầu tiên thương mại hóa công nghệ. Quét tĩnh mạch lòng bàn tay vào năm 2004 với những chiếc máy quét nhỏ gọn. Xuất hiện trong các máy ATM thuộc Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi. Và không lâu sau công nghệ này cũng được ứng dụng vào các sản phẩm máy tính xách tay của hãng. Fujitsu cũng bắt đầu triển khai công nghệ thông minh này trên điện thoại thông minh vào hồi tháng 3 năm 2014.

Nhận diện khuôn mặt

Một dự án nghiên cứu đã được hình thành và đưa vào ứng dụng của Facebook . Có tên là DeepFace mang trong mình tính năng bảo mật  “xác minh trên khuôn mặt”. Điều này có nghĩa là phần mềm đó có khả năng nhận ra hai hình ảnh hiển thị khuôn mặt giống nhau. Trong hai bức ảnh, trái ngược với “nhận dạng khuôn mặt” thực sự – phương pháp sử dụng chỉ một hình ảnh duy nhất.

cham-cong-nhan-dien-khuon-mat
Nhận diện khuôn mặt

 

Hiện tại công nghệ nhận diện khuôn mặt đang dần hoàn thiện. Hoạt động thực tế của nó cũng đang được triển khai mạnh mẽ. Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI hiện tại đang có kế hoạch đó là bổ sung thêm khoảng chừng vài triệu bức ảnh nữa đến hết năm 2016. Điều này gây ra nhiều tranh cãi nhưng việc ứng dụng nhận diện khuôn mặt vào cuộc sống có cần thiết hay chăng. Thời gian sẽ trả lời câu hỏi này nhưng trước hết phải nói công nghệ này có nhiều ưu điểm hơn dấu vân tay nếu nó hoàn toàn có thể phân tích chính xác khuôn mặt của con người. Không biết chừng tương lai những chiếc khóa cửa nhận diện khuôn mặt sẽ thay thế cho khóa thẻ từ và khóa vân tay.

Nhận diện võng mạc – Eye Scan

quet-vong-mac
Quét võng mạc.

 

Công nghệ quét võng mạc đã được sử dụng từ khá lâu. Và ngày nay nó thường chủ yếu được ứng dụng trong các truy cập. Có tính bảo mật vô cùng cao của các tổ chức của quân đội hay nhà nước. Cũng có một số sân bay ở châu Âu đã áp dụng hình thức quét võng mạ. Đối với các hành khách trước khi tham gia chuyến bay. Công nghệ này còn gặp một số khó khăn về chi phí . Và sự phức tạp nên đang khá bị hạn chế đối với những người dùng phổ thông trên thế giới. Tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định quét võng mạc rất có tiềm năng. Trở thành một công nghệ sinh trắc học được nhiều người tin dùng trong tương lai không xa.

Còn bạn thì sao? Công nghệ nào đối với bạn là thú vị và có triển vọng nhất?

Gủi phản hồi cho IDmart

Global site tag (gtag.js) - Google Analytics