Giải pháp kiểm soát hệ thống ra vào cho các bãi đỗ xe

Ngày nay với xu hướng áp dụng công nghệ hiện đại vào mọi lĩnh vực của cuộc sống, làm cho việc quản lý mọi thứ cũng dễ dàng hơn bao giờ hết. Với việc kết hợp hệ thống camera quan sát và  các  công nghệ hiện đại như RFID, Soyal,… đã tạo ra nhiều giải pháp quản lý vô cùng hiệu quả. Một trong số đó là ứng dụng quản lý bãi gửi xe cho các trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học.

Như trước đây tất cả hệ thống quản lý bãi gửi xe đều thủ công bằng cách ghi vé giấy bằng tay, và hiện nay khi số lượng người tăng cao đặt ra bài toán quản lý một cách hiệu quả và hạn chế tối đa nguồn nhân lực hiện có. Giải pháp  sử dụng thiết bị kiểm soát vào ra đã thực sự đem lại hiệu quả trong quá trình quản lý, giám sát.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát ra vào bãi đỗ xe:

Nguyên lý hoạt động là  sử dụng các barrier chặn các lối vào ra của bãi đỗ xe. Bình thường các barrier sẽ được hạ xuống và ngăn không cho các xe đi qua. Khi muốn qua trạm, các thành viên phải xác nhận thông tin nhận diện thành viên, các thông tin này phải được đăng ký trước đó (có thể là thẻ cảm ứng, vân tay hoặc mật khẩu), nếu thành viên này đủ điều kiện qua trạm (thẻ đã được đăng ký, được phép ra vào trong vùng thời gian đã khai báo…) đầu đọc sẽ phát tín hiệu báo cho barrier biết để nâng thanh barrier lên.

Xem thêm: Hệ thống kiểm soát ra vàochấm công chính hãng giá rẻ nhất

Hệ thống kiểm soát ra vào cho các bãi đỗ xe bao gồm:

– Trạm barrier: đóng vai trò ngăn không cho xe không được phép đi qua.
– Đầu đọc: đọc thông tin xác nhận thành viên (thẻ cảm ứng, vân tay, mật khẩu).
– Bộ điều khiển trung tâm (tùy chọn sử dụng): đóng vai trò điều khiển các đầu đọc trên các trạm barrier, dữ liệu về thành viên và các bản ghi sẽ được lưu tập trung trên bộ điều khiển này, các đầu đọc sẽ đóng vai trò đọc thông tin xác nhận thành viên và gửi về bộ điều khiển trung tâm xử lý.
– Converter: đóng vai trò chuyển đổi tín hiệu RS485 sang USB hoặc TCP/IP để giao tiếp máy tính.
Ngoài ra còn có các loại báo động:
Báo động cạy lắp thiết bị: xảy ra khi thiết bị bị gỡ ra khỏi nơi lắp đặt, báo động này tắt khi thiết bị được lắp trở lại vị trí.
Xem thêm:  Tìm hiểu hệ thống khóa cửa từ – khóa khách sạn

Các phương thức xác nhận trên hệ thống kiểm soát cửa ra vào tại các bãi đỗ xe:

– Xác nhận bằng vân tay: người dùng sẽ sử dụng vân tay để xác nhận, vân tay phải được người quản lý đăng ký trước đó. Vân tay của mỗi người không ai  giống ai hết nên không có tình trạng giả dạng dấu vân tay. Khi vào gửi xe, người gửi xe chỉ cần quẹt vân tay của mình trên đầu đọc, đồng thời hệ thống camera sẽ chụp lại biển số và khuôn mặt của người dùng và lưu dữ liệu trên hệ thống phần mềm. Khi lấy xe ra, người sử dụng cũng chỉ cần quẹt dấu vân tay trên đầu đọc, camera sẽ chụp lại biển số xe và khuôn mặt, hệ thống sẽ tự động so sánh lại dữ liệu lúc vào và lúc ra, nếu dữ liệu trùng nhau là hợp lệ, xe có thể ra. Việc kiểm soát ra vào vô cùng hiệu quả.
– Xác nhận bằng thẻ cảm ứng: người dùng sẽ sử dụng thẻ cảm ứng (RFID card) để xác nhận, mỗi thẻ sẽ có một mã số khác nhau và mã số thẻ này phải được đăng ký trước đó.
– Xác nhận bằng mật khẩu: người dùng sẽ sử dụng bàn phím trên đầu đọc để nhập mật khẩu xác nhận. Có 2 cách xác nhận bằng mật khẩu là nhấn ID trước và nhấn mật khẩu sau và chỉ cần nhấn mật khẩu.
– Chế độ đa xác nhận: là chế độ sử dụng từ 2 cách xác nhận trở lên, như người dùng phải quẹt thẻ rồi bấm mật khẩu mới được mở cửa …

Gủi phản hồi cho IDmart