Những câu hỏi thường gặp về khóa vân tay

Công nghệ sinh trắc học vân tay đã không còn xa lạ gì với chúng ta bởi chúng được áp dụng rất nhiều vào các lĩnh vực của đời sống. Ngoài việc nghiên cứu trí tuệ và khả năng của con người, công nghệ sinh trắc học vân tay còn được phát triển ứng dụng trong các thiết bị đảm bảo an ninh hiện nay như các loại khóa cửa vân tay thông minh. Tuy nhiên loại khóa cửa vân tay vẫn còn khá mới mẻ và không phải ai cũng nắm rõ được các thông tin liên quan đến nó. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp lại một số câu hỏi thường gặp nhất về khóa cửa vân tay mà khách hàng còn thắc mắc.

1. Khóa cửa vân tay có bền bằng khóa cơ không?

Về cơ bản, khóa vân tay được nâng cấp từ loại khóa cơ thông thường nhưng được tích hợp thêm các tính năng và công nghệ hiện đại hơn. Khóa vân tay được chế tạo với ít nhất 2 cách để mở cửa là thông qua vân tay hoặc chìa khóa.

Thông thường người sử dụng băn khoăn về độ bền của sản phẩm nhưng thực ra là lo lắng về độ bền của quá trình mở khóa bằng vân tay, liệu sau một thời gian sử dụng thì khóa vân tay có còn nhay và chính xác hay không. Trên thực tế thì độ bền của khóa được xác định dựa trên việc sử dụng bao nhiêu lâu thì khóa sẽ bị hỏng và không thể mở được cửa.

Khóa cơ thông thường

Khóa cơ thông thường

Khóa vân tay có bộ cơ chắc chắn hơn nhiều so với khóa cơ thông thường, nên bộ cơ này sẽ có độ bền cao hơn khóa cơ. Như đã nói ở trên, ngoài việc có thể mở cửa bằng vân tay thì khóa cũng có thể được mở bằng chìa khóa như khóa cơ thông thường, do đó có thể nói khóa chỉ hỏng nếu bộ cơ cũng hỏng.

2. Làm thế nào để có thể nhờ người khác lấy giúp đồ trong nhà?

Có 2 giải pháp đưa ra khi gặp vấn đề này:

– Bạn có thể đưa chìa khóa cho người bạn tin tưởng mở cửa vào nhà như khóa cơ thông thường.

– Các khóa vân tay hay khóa điện tử  hiện nay đa số đều tích hợp thêm chức năng mở cửa bằng password, bạn có thể cấp password cho người định nhờ để họ mở cửa lấy đồ và sau đó có thể hủy đi và thay bằng password mới một cách dễ dàng.

3. Nếu trời mưa hoặc tay bị ướt thì có mở khóa được không?

Bạn không nên sử dụng tay ướt để mở khóa vân tay vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phán đoán và nhận dạng của khóa. Một chiếc khóa vân tay thường sẽ có chế độ cho phép khai báo nhiều dấu vân tay khác nhau nên bạn có thể khai báo nhiều hơn một ngón tay. Bạn nên dùng ngón tay không bị ướt để mở cửa hoăc nếu tất cả các ngón tay đều ướt thì bạn cần lau khô chúng trước khi đặt vào khóa.

4. Khóa vân tay lắp được vào loại cửa nào?

Hiện nay tại Việt Nam tồn tại một số loại cửa thông dụng như cửa thép chống trộm, cửa gỗ, cửa kính hay cửa chống cháy, các loại khóa vân tay cũng được sản xuất thành nhiều loại để phù hợp với từng loại cửa khác nhau với mẫu mã đa dạng và các tính năng phong phú phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

Tuy nhiên không phải tất cả các loại cửa này đều có thể lắp được khóa vân tay do loại khóa này có bộ cơ khá to yêu cầu cửa phải có độ dày tối thiểu là 38mm và độ rộng ít nhất là 85mm mới có thể lắp đặt.

5. Thay pin cho khóa vân tay có khó không?

Công việc thay pin cho khóa rất đơn giản, thậm chí phụ nữ cũng có thể làm được. Bạn chỉ cần dùng một chiếc tô-vít tháo lắp đậy ra là sẽ thấy chỗ để lắp pin, dùng 4 viên pin tiểu loại AA thay thế cho số pin cũ trong khóa và đậy nắp lại là công việc đã hoàn tất.

6. Nếu dùng vân tay mà không mở được cửa thì phải làm sao?

Mở khóa vân tay bằng password

Mở khóa vân tay bằng password

Như đã nói ở trên, khóa vân tay không nhất thiết là phải dùng vân tay để mở nên nếu gặp trường hợp này bạn có thể sử dụng chìa khóa hoặc password để mở cửa tạm thời sau đó liên hệ với thợ sửa chữa hoặc cơ sở cung cấp để khắc phục.

7. Khóa vân tay báo động thế nào?

Chức năng báo động của khóa được kích hoạt khi có kẻ gian cố tình cạy khóa hoặc khi bạn đóng cửa không khít. Khi đó khóa sẽ phát ra tiếng còi với cường độ cao để nhắc nhở hoặc cảnh báo cho bạn.

8. Ở nhà riêng và văn phòng có thể lắp cùng một loại khóa vân tay không?

Khóa vân tay tuy có mẫu mã đa dạng nhưng được chia thành 2 loại chính là khóa 1 chốt và khóa 5 chốt, cả 2 loại này đều được thiết kế và sản xuất theo tiêu chuẩn châu Âu.

Thông thường loại 5 chốt có độ an toàn cao hơn nên được sử dụng để lắp đặt cho cửa chính của ngôi nhà còn cửa tại các phòng trong nhà hay các văn phòng công sở thì nên lắp đặt loại cửa 1 chốt để có thể mở cửa nhanh chóng và tiện lợi khi sử dụng.

Trên đây là một số câu hỏi xoay quanh khóa vân tay, nếu có bất cứ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với Idmart để được tư vấn và giải đáp.

Gủi phản hồi cho IDmart