So sánh các loại máy chấm công

Ngày nay, máy chấm công đã không còn xa lạ với các doanh nghiệp. Công ty và đã trở thành một phần thiết yếu bởi những tiện ích mà nó mang lại. Máy chấm công không những giúp các doanh nghiệp quản lý giờ ra vào của nhân viên. Mà còn giúp cho nhân viên rèn luyện tác phong làm việc chuyên nghiệp. Tuy nhiên, việc lựa chọn máy chấm công loại nào cho phù hợp với từng doanh nghiệp không phải là là việc dễ dàng.

Trên thị trường hiện nay gồm có 2 loại máy chấm công cơ bản là. Máy chấm công điện tử và máy chấm công cơ học. Đối với máy chấm công cơ học thì dữ liệu sẽ được lưu trên thẻ giấy. Khi xử lý dữ liệu thì bộ phận nhân sự phải tự đọc thông tin. Đối với máy chấm công điện tử thì máy sẽ sử dụng phần mềm chấm công để lưu trữ dữ liệu. Có bộ nhớ và phần mềm kết nối với máy tính giúp người sử dụng dễ dàng lưu trữ và xử lý dữ liệu.

Máy chấm công điện tử có thể chia làm 3 loại: thẻ từ, thẻ cảm ứng và vân tay. Mỗi loại máy chấm công có các đặc điểm riêng phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp khác nhau. Dưới đây là ưu nhược điểm của 3 loại máy chấm công này:

Ưu điểm của máy chấm công vân tay

+Ngăn chặn việc các nhân viên chấm công hộ nhau.

+Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí.

+Quá trình chấm công ổn định.

-Máy chấm công thẻ từ:

+Tính ổn định cao, giảm thời gian chấm công.

+Không phụ thuộc nhiều vào môi trường và người sử dụng.

Ưu điểm của máy chấm công thẻ giấy

+Chi phí thấp, chấm công ổn định, thao tác nhanh chóng nên phù hợp với công ty có quy mô lớn.

+Máy có tuổi thọ cao, có nguồn pin dự phòng trong trường hợp mất điện.

Khuyết điểm của các máy chấm công

Nhược điểm của Máy chấm công vân tay

máy chấm công

máy chấm công vân tay

+Tính ổn định bị phụ thuộc nhiều vào môi trường làm việc và người sử dụng. Bởi máy sẽ hoạt động kém nếu môi trường làm việc bụi bặm, tay người sử dụng dính dầu mỡ, bụi bẩn.

+Thời gian chấm công lâu hơn so với dùng thẻ.

+Chi phí bảo hành tốn kém.

Nhược điểm của máy chấm công thẻ từ

+Nhân viên phải luôn mang thẻ bên người rất bất tiện.

+Nếu thẻ chấm công bị mất từ tính, thất lạc hay nhân viên quên mang thẻ thì sẽ không thể chấm công.

+Xảy ra tình trạng nhân viên có thể chấm công thay cho nhau.

Nhược điểm của máy chấm công thẻ giấy

+Chi phí sử dụng cao do phải in thêm thẻ.

+Nhân viên phải mang theo bên mình.

+Thẻ chấm công làm bằng giấy nên dễ bị ướt, rách rất khó bảo quản cũng rất dễ thất lạc.

+Nhân viên chấm công thay cho nhau.

+Thiết kế của máy chấm công thẻ giấy thô cứng và không tạo được tính chuyên nghiệp.
Vậy nên chọn máy chấm công nào?

Để biết được nên chọn loại máy chấm công nào cho doanh nghiệp của mình, người sử dụng phải cân nhắc những yếu tố sau:

Tính năng của các máy chấm công

+ Nếu đơn vị bạn làm việc ở văn phòng, nhà xưởng nhỏ, khô thoáng. Nhân viên có dấu vân tay sạch và số nhân viên <50 người. Thì loại máy phù hợp nhất là máy chấm công vân tay. Như đã nói ở trên, loại máy này có chi phí đầu tư thấp, có thể kết nối internet. Tính bảo mật tương đối cao song lại mất nhiều thời gian do phải đặt vân tay đúng cách.
+ Loại hình nhà xưởng hay xí nghiệp có số nhân viên  lớn hơn 50 người. Thì cần trang bị loại máy dễ sử dụng, thời gian chấm công ngắn. Tính ổn định cao thì bạn có thể chọn máy chấm công bằng thẻ giấy hoặc máy chấm công bằng thẻ cảm ứng . Cả 2 loại máy này đều chấm công bằng thẻ nên chi phí cao hơn. Và nhân viên có thể chấm công thay nhau gây khó khăn trong việc quản lý.

+ Tuy nhiên, nếu so sánh 2 loại máy này thì chấm công bằng thẻ cảm ứng. Sẽ giúp tiết kiệm thời gian chấm công hơn và do máy được kết nối với internet nên cũng dễ dàng quản lý hơn. Để khắc phục một số nhược điểm của 2 loại máy này. Trên thị trường đã xuất hiện máy chấm công sử dụng kết hợp cả dấu vân tay và thẻ cảm ứng. Không những rút ngắn thời gian chấm công mà thông tin còn được bảo mật tốt hơn.

Nhu cầu sử dụng của các loại máy chấm công

Xác định đơn vị bạn cần máy chỉ thực hiện chấm công hay vừa chấm công vừa kiểm soát cửa ra vào . Các yêu cầu về dung lượng bộ nhớ máy, số lượng ca quản lý, thời gian chấm công, dạng in của dữ liệu ra sao.

Lưu ý rằng những máy chấm công có pin lưu điện sẽ không bị sập nguồn khi mất điện và khả năng lưu trữ dữ liệu trong thời gian dài. Thường thì máy sử dụng công nghệ in kim, đầu đọc thẻ không bị mài mòn, mắt đọc cảm biến quang học thay cho cảm biến hình ảnh được nhiều đơn vị lựa chọn hơn.

Thương hiệu tốt, giá cả cạnh tranh: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu máy chấm công có xuất xứ từ Malaysia, Hàn Quốc, Đài Loan hay Mexico cho bạn thoải mái lựa chọn.

Chế độ bảo hành của các loại máy chấm công như thế nào?

Máy chấm công là thiết bị phần cứng dùng để nhận diện nên cần có khả năng kết nối với máy tính có cài đặt sẵn phần mềm chấm công trừ máy bằng thẻ giấy để truy xuất dữ liệu. Việc cài đặt và sử dụng phần mềm có phần phức tạp nên cần người hướng dẫn và xử lý sự cố xảy ra nếu có.  Do vậy, bạn nên chọn những đơn vị cung cấp có chế độ bảo hành tốt và thời gian bảo hành lâu dài, có thể hỗ trợ trực tiếp hoặc từ xa vào mọi thời điểm thì càng tốt.

Idmart là một trong những địa chỉ uy tín đảm bảo được hầu hết các yêu cần này. Để được tư vấn cụ thể về việc lựa chọn loại máy chấm công cũng như cách lắp đặt, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo các thông tin chi tiết dưới đây. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

IDmart Hà Nội:
Địa chỉ: P.4E, tòa nhà Hưng Gia, 438B Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội
Email: congpv.cps@gmail.com
Điện thoại: 0944.343.868

IDmart HCM:
Sài gòn : 821 An Dương Vương – Phường 13 – Quận 6 – TP HCM
Email: kinhdoanh1.cps@gmail.com
Điện thoại: 0961.690.213

Gủi phản hồi cho IDmart

Global site tag (gtag.js) - Google Analytics