Tìm hiểu về công nghệ sinh trắc học dấu vân tay

Các bạn chắc hẳn đã từng nghe đến câu nói khóa điện tử sử dụng công nghệ sinh trắc học là gì phải không? Vậy công nghệ sinh trắc học là gì? Tôi sẽ giải đáp giúp bạn luôn công nghệ Sinh trắc học (Biometric). Là một công nghệ trong đó sử dụng các thuộc tính vật lý. Hoặc cũng có thể là các mẫu hành vi, các đặc điểm sinh học đặc trưng của vật thể. Dấu vân tay, mẫu mắt, giọng nói, khuôn mặt, dáng đi,… để nhận diện được người.

Chuyên gia đã nhận định: Sinh trắc học là công cụ kiểm tra cá nhân hữu hiệu nhất 

Bạn có thể tham khảo về các chiếc khóa nhận dạng dấu vân tay ở đây: Khóa vân tay là gì.

+ Công nghệ nhận dạng vân tay là công nghệ sinh trắc học. Được áp dụng phổ biến và lâu đời nhất trên thế giới. Dấu vân tay là một đặc điểm mỗi người chỉ có một. Không ai giống ai nên đã được nhiều người sử dụng từ lâu trong việc kiểm tra nhận dạng sinh học.

+ Dùng vân tay lợi hơn khóa thẻ từ vì vân tay không thể làm giả hay mất cắp được. Còn thẻ từ có thể bị làm giả và nếu không chú ý sẽ có thể bị rơi hay mất cắp. Công nghệ thông tin hiện nay đã phát triển vượt bậc và có thể thu nhận. Cũng như ghi nhớ được đến hàng triệu ghi chép dưới dạng số hoá.

+ Kỹ thuật này được nhiều người tin tưởng sẽ là chìa khoá dẫn đến một cuộc cách mạng công nghệ chưa từng có trước đây. Khi các thiết bị có khả năng ghi nhớ dấu vân tay nhằm bảo vệ dữ liệu ngày càng nhiều. Thậm chí công nghệ này đã được ứng dụng. Trong các thiết bị thông thường nhất như những chiếc điện thoại. Với việc được tích hợp mở khóa bằng vân tay.  Điển hỉnh trong số đó là cuộc chạy đua của các ông lớn như Apple, Samsung, Sony,…

Sau đây là nguyên lý vận hành của công nghệ nhận dạng vân tay

Bạn đặt một hoặc vài ngón tay lên trên một thiết bị có tính năng nhận dạng dấu vân tay. Ngay sau đó thiết bị này sẽ quét hình ảnh ngón tay được nhận dạng. Và đồng thời đối chiếu các đặc điểm của ngón tay đó với dữ liệu đã được lưu trữ dưới dạng số hóa. Lúc này thiết bị sẽ xử lý dữ liệu chuyển sang các dữ liệu số . Và ra thông báo dấu vân tay đó có hợp lệ hay không  để cho phép tiếp tục thực hiện các chức năng.

nhan-dien-van-tay

Hệ thống sinh trắc học sẽ tiếp nhận những mẫu vân tay của người dùng. Và sau đó lưu trữ tất cả chúng dưỡi dạng được số hoá toàn phần. Hai phương pháp dùng để lấy vân tay trong quá trình này gồm:

May cham cong van tay

  • Sao chép lại hình dạng của vân tay (ví dụ như lăn tay, hay chạm vào phần nào đó của thiết bị). Sau đó máy quét đảm nhận việc ghi nhận và xử lý.

may-quet-tinh-mach-long-ban-tay

  • Cách tiếp theo mà gần đây được nhiều nơi sử dụng đó là. Dùng phần mềm hoặc thiết bị quét vân tay trong việc nhận dạng vân tay.

Một đặc điểm nổi bật quan trọng của dấu vân tay là dù nó chỉ có 7 loại

+ Vòng móc đơn, vòng móc kép, vòng tập trung ở giữa, vòng cung. Vòng cung hình lều, vòng xoắn, vòng bất thường.

+ Nhưng cũng đủ để thể hiện về chi tiết khác nhau của mỗi người trên thế giới. Và không thể thay đổi từ khi mới sinh ra cho đến khi về già.

+ Nhờ tính độc nhất này mà các nhà khoa học đã khai thác chúng. Và biến vân tay trở thành chiếc chìa khoá riêng mà chỉ có bạn mới sử dụng được.

+ Giúp tránh được những phiền toái trong cuộc sống như việc bị trộm cắp. Lạm dụng hoặc bị kẻ gian giả mạo các loại giấy tờ tuỳ thân. Thẻ ngân hàng, hộ chiếu… một cách tốt nhất.

Việc phân tích Dấu vân tay không hề gây ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân của bạn bởi lẽ công cụ sinh trắc học dấu vân tay vốn đã được thiết kế nhằm chụp lại vân tay theo dạng hình ảnh, do đó nó sẽ không gây hại gì đến dấu vân tay của khách hàng. Việc dùng khóa vân tay, mở két sắt, hộ chiếu hay mở tài khoản ngân hàng sẽ đều phải dựa trên mô hình vân tay đã được định sẵn của người sở hữu.

Nếu muốn biết thêm về những cách chọn khóa điện tử phù hợp cho ngôi nhà của bạn, đừng quên đón đọc thường xuyên các bài viết của Idmart nhé.

Gủi phản hồi cho IDmart

Global site tag (gtag.js) - Google Analytics